Formulário de pesquisa

อพยพ 23

ความ​ยุติ‍ธรรม​สำหรับ​ทุก‍คน

1“ห้าม​นำ​เรื่อง​เท็จ​ไป​เล่า​ต่อๆ กัน+ อย่า​ร่วม‍มือ​กับ​คน​ชั่ว​โดย​เป็น​พยาน​ใจ‍ร้าย 2ห้าม​ทำ‍ชั่ว​ตาม​อย่าง​คน​หมู่​มาก ห้าม​เป็น​พยาน​ใน​คดี​ความ​โดย​ลำ‌เอียง​เข้า​ข้าง​คน​หมู่​มาก จะ​ทำ​ให้​เสีย​ความ​ยุติ‍ธรรม​ไป 3ห้าม​ลำ‌เอียง​เข้า​ข้าง​คน​จน​ใน​คดี​ของ​เขา+

4“เมื่อ​เจ้า​พบ​โค​หรือ​ลา​ของ​ศัตรู​หลง​มา จง​พา​ไป​ส่ง​คืน​เขา​ให้​ได้ 5เมื่อ​เห็น​ลา​ของ​ผู้​ที่​เกลียด‍ชัง​เจ้า​ล้ม‍ลง​เพราะ​บรร‌ทุก​ของ‍หนัก อย่า​เมิน‍เฉย จง​ช่วย​เขา​ยก​มัน​ขึ้น+

6“ห้าม​ทำ​ให้​เสีย​ความ​ยุติ‍ธรรม​ที่​คน​จน​ควร​ได้​รับ​ใน​คดี​ของ​เขา 7เจ้า​จง​หลีก​ห่าง​จาก​การ​ใส่‍ความ​คน​อื่น อย่า​ประ‌หาร​คน​บริ‌สุทธิ์ และ​คน​ชอบ‍ธรรม เพราะ​เรา​จะ​ไม่​ถือ‍ว่า​คน​ทำ‍ชั่ว​นั้น​เป็น​คน​ชอบ‍ธรรม 8ห้าม​รับ​สินบน เพราะ​ว่า​สินบน​ทำ​ให้​คน​ตา‍ดี​กลาย​เป็น​คน​ตา‍บอด​ไป และ​ทำ​ให้​คดี​ของ​คน​ชอบ‍ธรรม​พลิก‍ผัน​ได้+

9“ห้าม​ข่ม‍เหง​คน‍ต่าง‍ด้าว เจ้า​รู้‍จัก​ใจ​คน‍ต่าง‍ด้าว​แล้ว เพราะ​ว่า​เจ้า​ก็​เคย​เป็น​คน‍ต่าง‍ด้าว​ใน​แผ่น‍ดิน​อียิปต์​มา​ก่อน+

ปี​สะ‌บา‌โต​และ​วัน‍สะ‌บา‌โต

10“ตลอด​หก​ปี​จง​หว่าน​พืช​ใน​นา​ของ​เจ้า​และ​เกี่ยว‍เก็บ​ผล 11แต่​ปี​ที่​เจ็ด​นั้น​จง​งด​เสีย ปล่อย​ให้​นา​นั้น​ว่าง​อยู่ เพื่อ​ให้​ประ‌ชา‍ชน​ที่​ยาก‍จน​ของ​เจ้า​เก็บ​กิน ส่วน​ที่​เหลือ​นั้น​ก็​ให้​สัตว์‍ป่า​กิน ส่วน​สวน‍องุ่น​และ​สวน​มะกอก​เจ้า​จง​ทำ​เช่น‍เดียว‍กัน+

12“จง​ทำ​งาน​ของ​เจ้า​หก​วัน แต่​ใน​วัน‍ที่​เจ็ด​นั้น จง​หยุด‍พัก+ เพื่อ​โค​และ​ลา​ของ​เจ้า​จะ​ได้​พัก และ​บุตร‍ชาย​แห่ง​ทาสี​ของ​เจ้า กับ​คน‍ต่าง‍ด้าว​จะ​ได้​พัก‍ผ่อน​ให้​สด‍ชื่น​ด้วย 13ทุก‍สิ่ง​ที่​เรา​สั่ง​พวก‍เจ้า​นั้น จง​ถือ​รักษา​ให้​ดี และ​ห้าม​ออก​นาม​พระ​อื่นๆ ห้าม​กล่าว​ให้​ได้‍ยิน​จาก​ปาก​ของ​เจ้า

เทศ‌กาล​ประ‌จำ‍ปี​สาม​เทศ‌กาล

(อพย.34:18-26; ฉธบ.16:1-17)

14“จง​ฉลอง​เทศ‌กาล​เลี้ยง​ให้​เกียรติ​เรา+ ​ปี​ละ​สาม​ครั้ง 15จง​ถือ​เทศ‌กาล​กิน​ขนม‍ปัง‍ไร้‍เชื้อ+ เจ้า​จง​กิน​ขนม‍ปัง‍ไร้‍เชื้อ​เจ็ด​วัน​ตาม​ที่​เรา​สั่ง​เจ้า​ไว้​แล้ว ตาม​เวลา​ที่​กำ‌หนด​ไว้​ใน​เดือน​อา‌บีบ+ เพราะ​ใน​เดือน​นั้น​เจ้า​ออก​จาก​อียิปต์ ห้าม​ผู้‍ใด​มา​เข้า‍เฝ้า​เรา​มือ‍เปล่า 16และ​จง​ถือ​เทศ‌กาล​เลี้ยง‍ฉลอง​การ​เก็บ‍เกี่ยว​พืช‍ผล​แรก​ที่​เกิด​จาก​แรง‍งาน​ของ​เจ้า+ ซึ่ง​เจ้า​ได้​หว่าน​พืช​ลง‍ใน​นา เจ้า​จง​ถือ​เทศ‌กาล​เลี้ยง‍ฉลอง​การ​เก็บ​พืช‍ผล​ปลาย‍ปี เมื่อ​เจ้า​เก็บ​พืช‍ผล​จาก​ทุ่ง‍นา​อัน​เป็น​ผล‍งาน​ของ​เจ้า+ 17ให้​ผู้‍ชาย​ทุก​คน​ของ​เจ้า​เข้า‍เฝ้า​พระ‍ยาห์‌เวห์​องค์‍เจ้า‍นาย​ปี​ละ​สาม​ครั้ง

18“ห้าม​ถวาย​เลือด​จาก​เครื่อง‍สัตว‌บูชา​ของ​เรา​พร้อม​กับ​ขนม‍ปัง​ใส่​เชื้อ และ​ห้าม​ปล่อย​ให้​ไข​มัน​ใน​เทศ‌กาล​เลี้ยง​ของ​เรา​เหลือ​อยู่​จน‍ถึง​รุ่ง‍เช้า

19“จง​นำ​ส่วน​ที่​ดี​ที่​สุด​ของ​พืช‍ผล‍แรก​จาก​ที่‍ดิน​ของ​เจ้า​มา​ยัง​พระ‍นิ‌เวศ​ของ​พระ‍ยาห์‌เวห์​พระ‍เจ้า​ของ​เจ้า+

“อย่า​ต้ม​เนื้อ​ลูก​แพะ​ด้วย​น้ำ‍นม​ของ​แม่​มัน​เลย+

การ​ยึด‍ครอง​คา‌นา‌อัน​ดิน‍แดน​พระ‍สัญญา

20“นี่‍แน่ะ เรา​ใช้​ทูต​ของ​เรา​นำ‍หน้า​พวก‍เจ้า เพื่อ​คุ้ม‍ครอง​พวก‍เจ้า​ตาม‍ทาง และ​เพื่อ​นำ​พวก‍เจ้า​ไป​ถึง​ที่​ที่​เรา​ได้​เตรียม​ไว้ 21จง​เอา‍ใจ‍ใส่​ทูต​นั้น และ​จง​เชื่อ‍ฟัง​เขา อย่า​ดื้อ‍รั้น​กับ​เขา+ เพราะ​เขา​จะ​ไม่​ยก​โทษ​ให้​พวก‍เจ้า​เลย ด้วย‍ว่า​เขา​ทำ​ใน​นาม​ของ​เรา+

22“ถ้า​เจ้า​เชื่อ‍ฟัง​เขา​จริงๆ และ​ทำ​ทุก‍สิ่ง​ตาม​ที่​เรา​สั่ง​ไว้ เรา​จะ​เป็น​ศัตรู​ต่อ​ศัตรู​ของ​เจ้า​และ​จะ​เป็น​ปฏิ‌ปักษ์​ต่อ​ปฏิ‌ปักษ์​ของ​เจ้า

23“เมื่อ​ทูต​ของ​เรา​ไป​ข้าง‍หน้า​เจ้า และ​นำ​เจ้า​ไป​ถึง​คน​อา‌โม‌ไรต์ คน​ฮิต‌ไทต์ คน​เป‌ริส‌ซี คน​คา‌นา‌อัน คน​ฮี‌ไวต์ และ​คน​เย‌บุส แล้ว​เรา​จะ​กวาด‍ล้าง​คน​เหล่า‍นั้น​เสีย 24ห้าม​กราบ‍ไหว้​หรือ​ปรน‌นิ‌บัติ​บรร‌ดา​พระ​ของ​พวก‍เขา และ​ห้าม​ทำ​ตาม​แบบ​เขา แต่​จง​ทำ‍ลาย​รูป‍เคารพ​ของ​เขา​ให้​สิ้น‍ซาก และ​จง​ทุบ​เสา​ศักดิ์‍สิทธิ์​ของ​เขา​ให้​แหลก​ละ‌เอียด 25จง​ปรน‌นิ‌บัติ​พระ‍ยาห์‌เวห์​พระ‍เจ้า​ของ​พวก‍เจ้า แล้ว​พระ‍องค์​จะ​ทรง​อวย‍พร​แก่​อาหาร​และ​น้ำ​ของ​เจ้า เรา​จะ​เอา​ความ​เจ็บ‍ป่วย​ออก​ไป​จาก​ท่าม‍กลาง​เจ้า 26จะ​ไม่‍มี​การ​แท้ง‍ลูก หรือ​เป็น​หมัน​ใน​ดิน‍แดน​ของ​เจ้า เรา​จะ​ให้​เจ้า​มี​อายุ​ยืน​นาน

27“เรา​จะ​ให้​ความ​สยด‌สยอง​นำ‍หน้า​เจ้า เรา​จะ​ให้​ความ​โก‌ลา‌หล​เกิด​กับ​ชาว‍เมือง​ทั้ง‍หมด​ที่​เจ้า​ไป​เผชิญ​หน้า​นั้น เรา​จะ​ให้​ศัตรู​ทั้ง‍หมด​ของ​เจ้า​หัน‍หลัง​หนี​เจ้า 28เรา​จะ​ใช้​ให้​ฝูง​แตน+ ​นำ‍หน้า​เจ้า พวก‍มัน​จะ​ขับ‍ไล่​คน​ฮี‌ไวต์ คน​คา‌นา‌อัน คน​ฮิต‌ไทต์ ไป​ให้​พ้น‍หน้า​เจ้า 29เรา​จะ​ไม่​ไล่​พวก‍เขา​ไป​ให้​พ้น‍หน้า​เจ้า​ใน​ปี​เดียว เกรง‍ว่า​แผ่น‍ดิน​จะ​รก‍ร้าง​ไป และ​สัตว์‍ป่า​จะ​ทวี​ขึ้น​ต่อ‍สู้​กับ​เจ้า 30แต่​เรา​จะ​ค่อยๆ ไล่​พวก‍เขา​ไป​ให้​พ้น‍หน้า​เจ้า จน​เจ้า​ทวี​จำ‌นวน​มาก‍ขึ้น แล้ว​ได้​ครอบ‍ครอง​ดิน‍แดน​นั้น​เป็น​กรรม‍สิทธิ์ 31เรา​จะ​กำ‌หนด​เขต‍แดน​ของ​เจ้า​ไว้​ตั้ง‍แต่​ทะเล​แดง+ ​จน‍ถึง​ทะเล​ของ​คน​ฟี‌ลิส‌เตีย และ​ตั้ง‍แต่​ถิ่น‍ทุร‌กัน‌ดาร​จน​จรด​แม่‍น้ำ​ยู‌เฟร‌ติส เพราะ​เรา​จะ​มอบ​ผู้​อาศัย​ใน​แผ่น‍ดิน​นั้น​ไว้​ใน​มือ​ของ​พวก‍เจ้า แล้ว​เจ้า​จะ​ขับ‍ไล่​พวก‍เขา​ไป​ให้​พ้น‍หน้า​เจ้า 32ห้าม​ทำ​พันธ‌สัญญา​กับ​พวก‍เขา หรือ​กับ​บรร‌ดา​พระ​ของ​พวก‍เขา 33ห้าม​พวก‍เขา​อาศัย​ใน​ดิน‍แดน​ของ​เจ้า เกรง‍ว่า​พวก‍เขา​จะ​ชัก‍จูง​ให้​เจ้า​ทำ​บาป​ต่อ​เรา เพราะ​ถ้า​เจ้า​ปรน‌นิ‌บัติ​พระ​ของ​พวก‍เขา การ​ทำ​เช่น‍นี้​จะ​เป็น​บ่วง‍แร้ว​ดัก​เจ้า​แน่”

ฉบับมาตรฐาน

พระคริสตธรรมคัมภีร์ ภาคพันธสัญญาเดิมและใหม่ ฉบับมาตรฐาน 2011

สงวนลิขสิทธิ์ 2011 โดยสมาคมพระคริสตธรรมไทย

The Holy Bible – Thai Standard Version 2011

Copyright © 2011 Thailand Bible Society

More Info | Version Index